Một số lỗi thường gặp trên ván dán

04/11/2020

Đối với bất kỳ loại ván gỗ công nghiệp nào, nhà sản xuất cũng có những tiêu chuẩn để kiểm soát chất lượng. Trong bài viết này, Gỗ Minh Long sẽ giúp quý khách hàng xác định một số lỗi thường gặp đối với ván dán để đánh giá được sản phẩm và có những phản hồi kịp thời tới nhà cung cấp.

1. Lỗi kết cấu

Đây là những lỗi liên quan tới tính toàn vẹn và tiêu chuẩn trong cấu trúc của ván dán.

  • Ván bị cong vênh: Đây là một hiện tượng khá phổ biến với hầu hết các loại gỗ công nghiệp. Sự cong vênh của gỗ dán chủ yếu là do kết cấu ván không tuân theo nguyên tắc đối xứng. Đây cũng là lý do tại sao phải xếp các lớp veneer theo số lẻ cũng như lưu ý đến loại gỗ, độ dày, độ ẩm ván,… Ngoài ra còn liên quan đến quy trình sản xuất với các bước sấy, ép,…
  • Tách lõi, tách đường may: Sự tách biệt của các tấm lõi bên trong có ảnh hưởng lớn đến độ bền của ván dán. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là khi sắp xếp phôi, các lớp lõi bị chồng lên nhau, lệch, cong vênh, xê dịch, hoặc khoảng cách không chuẩn.
  • Khuyết góc: Lỗi này nghĩa là sự hư hỏng hoặc thiếu hụt 4 góc, cạnh của sản phẩm. Có nhiều yếu tố gây ra khuyết tật góc như: nguyên liệu thô không đủ chiều dài, lỗi từ tấm bề mặt, các tấm lõi không thẳng hàng, nhiệt độ ép không đều,…
  • Chênh lệch độ dày: Độ dày các tấm ván không đều nhau chủ yếu do sự chênh lệch từ các lớp veneer, tấm ép bị nghiêng, áp suất ép nóng sai,…

plywood 2
Kích thước các tấm ván lạng không đồng đều

2. Lỗi dán

Lỗi dán là những khuyết tật của việc dán kém, gây phồng rộp, tạo khoảng hở giữa các lớp. Nguyên nhân chủ yếu do chất kết dính hoặc sự sai lầm trong quá trình định cỡ.

  • Độ kết dính thấp: Độ bền kết dính là tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ chắc chắn giữa các lớp lõi. Nói cách khác, đây là chỉ số liên quan tới chất lượng tấm ván dán. Nếu ván có độ kết dính thấp thì có thể do các nguyên nhân: gỗ thô chất lượng thấp, quy trình phủ keo không đạt chuẩn (quá ít hoặc không đều), nhiệt độ ép nóng quá thấp hoặc quá ngắn, thiết bị hư hỏng,…
  • Hở keo, phồng rộp: Hiện tượng này là do hơi nước bên trong tấm ván phá hủy cấu trúc các lớp. Vì thế, độ ẩm ván lạng phải được kiểm soát trong khoảng 8-14%.
  • Hở mép: Keo chất lượng kém, thiếu keo, độ dày tấm ván lạng không đều, nhiệt độ chênh lệch giữa các vị trí sẽ khiến cho góc và mép ván bị hở.

Plywood 1
Khoảng hở trên tấm ván dán lỗi

3. Khuyết tật về bề mặt tấm ván

Các khuyết tật trên bề mặt ván dán không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng mà còn có tác động không nhỏ tới tính thẩm mỹ của sản phẩm.

  • Vết lõm bề mặt: Các vết lõm cục bộ trên ván ép chủ yếu xảy ra trong quá trình ép nóng do bề mặt không bằng phẳng, có các khối keo và tạp chất trên mặt tấm ván.
  • Biến đổi màu sắc: Ván dán nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị thay đổi màu sắc, trong đó yếu tố độ ẩm môi trường có tác động lớn nhất.

Plywood
Quá trình bảo quản có liên quan chặt chẽ đến màu sắc ván dán

4. Phát thải formaldehyde quá mức

Formaldehyde là vấn đề quan trọng trong sản xuất ván dán. Chất kết dính không đạt tiêu chuẩn sẽ dẫn đến lượng formaldehyde phát thải quá mức, gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh. Ván dán Minh Long được nhập từ đơn vị sản xuất uy tín, quy trình kiểm tra nồng độ phát thải formaldehyde được thực hiện 2 lần: trước và sau sản xuất, để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn về nồng độ phát thải.

Plywood
formaldehyde phát thải từ ván dán chủ yếu do chất kết dính

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm về formaldehyde và vấn đề sản xuất gỗ công nghiệp an toàn tại: https://www.youtube.com/watch?v=iijKAlCgDkI

Các khuyết tật trên gỗ dán có liên quan mật thiết đến độ bền, tính thẩm mỹ của tấm ván cũng như các sản phẩm nội thất. Để thuận lợi hơn cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất nội thất thì việc lựa chọn nhà cung cấp vật liệu chất lượng là điều cần ưu tiên hàng đầu. Gỗ Minh Long tự hào là đơn vị luôn mang tới những sản phẩm ván đạt tiêu chuẩn, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ nguồn nguyên liệu đến trình độ tay nghề và công nghệ sản xuất. Ván dán thô phải tuyệt đối đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe để có thể ép phủ bề mặt melamine, V Số thành công. Đây cũng là giải pháp vật liệu mới dành cho khách hàng trong thời gian qua.

Xem thêm về sản phẩm ván dán phủ melamine V Số - sự kết hợp giữa Công ty CP Woodsland và Gỗ Minh Long tại: https://gominhlong.com/minh-long-woodsland-hanh-trinh-huong-toi-su-ben-vung/

----------

Gỗ Minh Long - Chuyên gia vật liệu nội thất gỗ

Website: https://gominhlong.com

Email: info@gominhlong.com

Hotline: 1900.636.668

Add: Tầng 20, toà nhà 319 BQP, 63 Lê Văn Lương, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Một số lỗi thường gặp trên ván dán

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.08110 sec| 903.766 kb